10 XU HƯỚNG TIỀM NĂNG CỦA TÂM LÝ HỌC

Tâm lý học đang là một ngành ‘hot’ và sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn trong thời gian tới. 

Tâm lý học đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển những phát minh khoa học kỹ thuật như xe hơi tự hành và các thiết bị thông minh. 

Các nhà tâm lý học có tiếng nói quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề đói nghèo cùng những yếu tố môi trường khác ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. 

Tâm lý học là ngành học lớn thứ tư trong tất cả các trường đại học ở Hoa Kỳ. 

Một lượng lớn các doanh nghiệp cũng đang quan tâm đến tâm lý học nhằm cải thiện năng suất, sức khoẻ và an toàn lao động cho nhân viên, và hoàn toàn không ngẫu nhiên, đồng thời nâng cao doanh thu của doanh nghiệp. 

Trong phiên bản đặc biệt khám phá về những xu thế phát triển cuả tâm lý học, tạp chí Monitor in Psychology của APA đã công bố báo cáo về “10 XU HƯỚNG TIỀM NĂNG CỦA TÂM LÝ HỌC

“Tâm lý học chạm đến gần như tất cả phương diện khác nhau của cuộc sống con người, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người không hiểu hết mức độ sâu rộng của những tác động và ứng dụng tâm lý,” CEO của APA C. Evans Jr. cho biết. “Chúng tôi hi vọng những nghiên cứu trong bản báo cáo này sẽ giúp mọi người thấy rõ hơn cách thức khoa học và thực hành tâm lý đang mang đến một cuộc cách mạng cho thế giới xung quanh chúng ta.” 

Một bài báo về mảng tâm lý học ứng dụng, lĩnh vực đang bùng nổ với tốc độ chóng mặt, cho thấy cách tâm lý học về những tác nhân con người giúp tạo cầu nối giữa con người và máy móc, bao gồm tương tác giữa người-robot, giao diện giữa não bộ-máy móc cùng những hệ thống thực tế ảo khác. 

“Hiện tại, đã có những phương tiện vận chuyển tích hợp các hệ thống bán tự động, như xe hơi có thể tự đỗ song song hay tự giảm tốc nếu bạn đến quá gần một xe khác trước mặt,” bài báo cho biết. 

Các hệ thống dựa trên tâm lý khác có thể sẽ sớm giúp đo lường mức độ não bộ của nhân viên mệt mỏi ra sao khi phải làm những kiểu công việc khác nhau, đồng thời giúp điều chỉnh mức độ hỗ trợ tự động hoá tuỳ thuộc vào khả năng chú ý và trạng thái nhận thức của người làm việc. 

Một bài báo khác quan tâm đến cách các nhà tâm lý học tìm hiểu về vai trò của gene và biểu hiện gene trong các bệnh lý tâm thần, các rối loạn sử dụng chất và phát triển thần kinh. Ví dụ, trong lĩnh vực nghiên cứu về nghiện chất, các khía cạnh biểu hiện di truyền khiến một người dễ trở nên nghiện chất có thể sẽ được điều chỉnh nhằm giảm thiểu khả năng thực hiện các hành vi nghiện. 

“Điều khiến tôi và nhiều người có cùng chuyên môn về tâm lý thích thú là các tác nhân [di truyền] trên có thể được điều chỉnh”, không nhất thiết bằng cách thay đổi mã di truyền mà bằng cách thay đổi cách các gene được bật/ tắt trong các neuron, TS Tâm lý học Jeremy Day, chuyên nghiên cứu về nghiện cocaine tại ĐH Alabama tại Birmingham, cho biết. 

Trong một bài báo khác, trong môi trường công sở, các nhà tâm lý ghi nhận những thất thoát về tài chính mà công ty phải chịu khi không cung cấp môi trường làm việc giúp đem lại sự an toàn về tâm lý xã hội cho nhân viên. 

“Chúng tôi thử dùng những lập luận về kinh tế nhằm giúp các tổ chức nhận thấy nếu họ thật sự quan tâm đến năng suất, có thể họ đang đi sai hướng, vì nếu bạn không quan tâm đến nhân viên, họ sẽ bị kiệt sức trong công việc (burn out)”, TS Maureen Dollard, giáo sư về tâm lý học lao động và tổ chức tại ĐH Nam Úc cho biết. 

Bên cạnh đó những xu hướng khác bao gồm: 

  • Vai trò của các nhà tâm lý trong chăm sóc sức khoẻ 
  • Vai trò ngày một quan trọng của các nhà tâm lý trong việc vận động chính sách theo khoa học 
  • Vai trò cách mạng của công nghệ đối với thực hành tâm lý 
  • Các nghiên cứu trong tâm lý đang ngày càng mở rộng cho mọi người với nhiều dữ liệu và phương pháp nghiên cứu được chia sẻ rộng rãi hơn 
  • Sự thiếu công bằng cho phụ nữ trong tâm lý học, ngay cả khi phụ nữ trong các ngành khoa học khác đang giành được những tiến bộ đáng kể 

Link nguồn: http://www.apa.org/news/press/releases/2017/10/trends-psychology.aspx 

Psychub xin gửi đến các bạn tài liệu về “10 XU THẾ TIỀM NĂNG CỦA TÂM LÝ HỌC” của APA, các bạn cũng có thể vào link nguồn bên trên để down về từ trang chủ của APA. Đây là bản tiếng Anh, các bạn (đặc biệt các bạn sinh viên) cố gắng sử dụng Anh văn cho quen nhé. Bất kỳ thắc mắc về thuật ngữ hay nội dung cũng như có khó khăn gì trong quá trình đọc bằng Tiếng Anh, các bạn đừng ngại gửi message hỏi trực tiếp Psychub!

Chúc các bạn tiếp tục thêm yêu thích và theo đuổi ngành Tâm lý học nhé! 

Để lại bình luận