Trị liệu Nghệ thuật (Art therapy)

Trị liệu Nghệ thuật (Art therapy)

Có những lúc chúng ta “không nói nên lời”, những từ ngữ là “không đủ”, hay có nhiều khi bạn thấy “có gì đó sai sai” bên trong mình mà không tài nào diễn đạt được. Lúc đó, tranh, ảnh, một tác phẩm điêu khắc, một mô hình sáng tạo đầy sống động đôi khi lại có thể giúp chúng ta hình dung được rõ vấn đề hơn. Chúng tôi vẫn hay gọi: “một bức ảnh thay cho vạn lời nói”.

🎯 TRỊ LIỆU NGHỆ THUẬT LÀ GÌ?

Art Therapy – tiếng Việt được dịch là Trị Liệu Nghệ Thuật

Trị liệu nghệ thuật là một hình thức trị liệu tâm lý sử dụng tiến trình sáng tạo trong một không gian chữa lành an toàn để cải thiện và gia tăng sức khỏe tâm lý cho thân chủ Có thể hiểu nôm na Trị liệu nghệ thuật là trị liệu tâm lý kết hợp với sáng tạo nghệ thuật.

Có nhiều hình thức nghệ thuật được sử dụng trong Liệu pháp này, tuy nhiên cách hiểu phổ biến nhất với cụm từ “Nghệ thuật” ở đây là nghệ thuật thị giác (visual art). Nghệ thuật thị giác sử dụng trong Trị liệu nghệ thuật bao gồm nhưng không giới hạn trong các hình thức vẽ tranh với than, chì, màu nước, sáp màu, cắt dán hình ảnh, vẽ kể chuyện, nặn đất sét, sáng tạo với vải, len, lắp ghép và sắp xếp các sản phẩm 3D, sử dụng các vật liệu và dụng cụ tái chế để sáng tạo.

Trị liệu nghệ thuật mở rộng cơ hội biểu đạt và khám phá các trải nghiệm cá nhân theo nhiều cách thức sáng tạo. Thông qua quá trình tương tác với các chất liệu và dụng cụ, thân chủ có thể làm rõ, khám phá, và giải quyết những mâu thuẫn nội tâm; cùng với sự đồng hành và gợi mở của chuyên viên Trị liệu nghệ thuật, thân chủ có thể phát triển khả năng tự nhận thức và niềm tin vào bản thân.

🎯 TIẾN TRÌNH TRỊ LIỆU NGHỆ THUẬT GIỐNG VÀ KHÁC GÌ VỚI TRỊ LIỆU THÔNG THƯỜNG?

(Để hiểu rõ hơn về Tham vấn - trị liệu thông thường, hãy nhấn vào đây)

Như mọi hình thức trị liệu tâm lý khác, tiến trình nghệ thuật thường giúp thân chủ chạm ngõ những chất liệu sâu xa trong đời sống cá nhân mà bấy lâu bị dồn nén, cũng như khám phá những giải pháp và thế mạnh của bản thân ẩn sâu trong vô thức.

Workshop about Art Therapy by Psychub

                           Một buổi học về chăm sóc bản thân ứng dụng Art Therapy

Một lợi thế của liệu pháp này là các thân chủ của Trị liệu nghệ thuật thường cảm thấy quá trình tương tác với hình ảnh và màu sắc thường an toàn và thoải mái hơn là phải nói trực tiếp về những khó khăn của đời sống cá nhân.

Thoát khỏi những từ ngữ hàng ngày, thứ bạn khám phá được từ những bức ảnh, bức tranh luôn là duy nhất. Những đường nét và màu sắc đơn giản nhất cũng thường ẩn chứa một câu chuyện đằng sau. Trị liệu nghệ thuậtt mở ra một cánh cửa để trải lòng và giải tỏa căng thẳng. (chị Như Thuỷ – Thạc sĩ Trị liệu tâm lý ứng dụng Nghệ thuật thị giác)

Một phiên làm việc thường kéo dài 60 phút, đôi khi có thể kéo dài đến 90 phút tùy theo nhu cầu của thân chủ. Ở mỗi buổi, thân chủ và nhà trị liệu vẫn trao đổi, chia sẻ nhưng đồng thời sẽ có những hoạt động sáng tạo khác. Tùy vào nhu cầu, mức độ thoải mái, và mục tiêu trị liệu mà thân chủ có thể dấn thân vào các tiến trình sáng tạo như vẽ, tô màu, nặn đất sét hoặc cắt dán…

Trị liệu nghệ thuật có thể tiến hành theo cá nhân hoặc nhóm. Việc thiết lập nhóm trị liệu hoặc nhóm hỗ trợ sẽ tuỳ thuộc vào nhu cầu của thân chủ và các quy trình lâm sàng của nhà trị liệu cũng như đơn vị cung cấp dịch vụ tâm lý.

Một phiên Trị liệu nghệ thuật theo nhóm

🎯 Trị liệu nghệ thuật chỉ dành cho trẻ em?

Trên thế giới và cả ở Việt Nam, các đối tượng hưởng lợi ích từ Trị liệu nghệ thuật bao gồm trẻ em từ lứa tuổi mẫu giáo cho đến những cô/chú 60-80 tuổi.

🎯 Trị liệu nghệ thuật chỉ dành cho người biết vẽ và vẽ đẹp?

artwork - trị liệu nghệ thuật bởi Psychub

một sản phẩm của quá trình trị liệu nghệ thuật (đã được tác giả cho phép công bố)

 

Đôi khi bạn sẽ hoàn toàn không động đến một cây cọ hay bút chì nào trong suốt một phiên trị liệu.

Đôi khi bạn dành toàn thời gian để nói chuyện về một hình ảnh bạn chọn trong một xấp ảnh được chuyên viên Trị liệu nghệ thuật chuẩn bị

Đôi khi bạn có thể dành 2-3 phiên liên tiếp để làm việc trên một tác phẩm và liên tục có những cuộc đối thoại sâu với chuyên viên Trị liệu nghệ thuật về tác phẩm đó.

Trị liệu nghệ thuật chú trọng đến tiến trình trưởng thành tâm lý thông qua sáng tạo chứ không đặt mục tiêu tạo ra các tác phẩm nghệ thuật.

 

 

 

🎯 ĐẶT HẸN / ĐĂNG KÝ THAM VẤN TRỊ LIỆU BẰNG LIỆU PHÁP NGHỆ THUẬT

Xin vui lòng liên hệ trước để đặt hẹn làm kiểm tra/khám/tham vấn qua các phương thức sau:

📧 Email: info@psychub.vn
☎ Điện thoại: 0866.045.054
💻 Form đặt hẹn: psychub.vn/dat-hen

—————————————-

 

🎯 VỀ NHÀ CHUYÊN MÔN

Tất cả những nhà chuyên môn về tham vấn và trị liệu tại Psychub được đào tạo bài bản và tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp theo chuẩn APA (Hiệp hội tâm lý học Hoa Kỳ).

Phụ trách chính mảng Trị liệu nghệ thuật tại Saigon Psychub là chị Như Thuỷ – Thạc sĩ chuyên ngành Trị liệu tâm lý ứng dụng Nghệ thuật thị giác tại ại LASALLE College of the Arts và Goldmiths University of London.

Chị là một trong những Nhà trị liệu nghệ thuật (Art Psychotherapist) đầu tiên tại Việt Nam và là nhà chuyên môn người Việt duy nhất trong Hiệp hội Nghệ thuật trị liệu Úc, New Zealand và Châu Á (ANZACATA).

 

 


Trị liệu nghệ thuật dành cho những ai?

Trị liệu nghệ thuật dành cho mọi đối tượng. Một số ví dụ về các đối tượng cá nhân và nhóm đã được nghiên cứu chứng minh là phù hợp với Trị liệu nghệ thuật:

 • Trải qua các thay đổi lớn trong đời sống
 • Muốn phát triển đời sống tinh thần và khám phá sâu hơn về bản thân.
 • Cần quản lý lo âu, căng thẳng, trầm cảm, giận dữ
 • Cần vượt qua mất mát, đau thương (vd: bệnh nặng, ly hôn, tang chế)
 • Các nạn nhân của bạo hành, bạo lực, xâm hại
 • Đã từng trải qua sang chấn tâm lý, tổn thương tinh thần sâu sắc
 • Có các bệnh tâm thể, rối loạn ăn uống, các tình trạng nghiện…
 • Có các rối loạn tâm lý
 • Trẻ em với những rối loạn về phát triển, có khó khăn về hành vi, cảm xúc
 • Gia đình ứng phó với sự chia ly người thân do bạo bệnh, hoặc do tuổi cao sức yếu
 • Cha mẹ và con cái với các khó khăn về mối quan hệ
Như vậy, đừng ngại ngần liên hệ chúng tôi nếu bạn cần đến sự hỗ trợ trên

🎯 ĐẶT HẸN / ĐĂNG KÝ THAM VẤN TRỊ LIỆU BẰNG LIỆU PHÁP NGHỆ THUẬT

Xin vui lòng liên hệ trước để đặt hẹn qua các phương thức sau:

📧 Email: info@psychub.vn
☎ Điện thoại: 0866.045.054
💻 Website: www.psychub.vn/dat-hen