Tham vấn trị liệu

Tham vấn trị liệu

 HIỂU VỀ THAM VẤN TRỊ LIỆU TÂM LÝ

 

Tại sao cần Tham vấn – Trị liệu?

Các khó khăn về sức khoẻ tinh thần (mental health problem) không đơn giản là trạng thái quá buồn bã hay quá tức giận. Nó là phức hợp của nhiều vấn đề về cảm xúc và nhận thức, và có khả năng làm tổn thương chúng ta không thua kém gì các bệnh lý cơ thể. Đôi lúc trong cuộc sống bạn sẽ gặp những khó khăn mà bản thân không thể đối phó hoặc xử lý được, bạn cần một sự giúp đỡ chuyên nghiệp để bạn có thể vượt qua những trục trặc về mặt tâm lý.

Không có gì là sai trái khi yêu cầu một sự trợ giúp của nhà trị liệu khi bạn cần.

Mắc khó khăn tâm lý không có nghĩa là bạn yếu đuối, ngốc nghếch, hay không biết cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Vấn đề về sức khoẻ tinh thần có thể xảy đến với bất-kỳ-ai.

 

 

Khi nào nên và cần đến Tham vấn/trị liệu tâm lý?

Khi bạn không thể thoát khỏi đau khổ và buồn bã dù đã tìm nhiều cách để xoay sở

 • Không thể sinh hoạt cá nhân
 • Không thể giao tiếp và duy trì hiệu quả các mối quan hệ gia đình và xã hội
 • Không thể làm việc, mất tập trung hoặc gặp trì hoãn nghiêm trọng,
 • Không thể ăn, uống bình thường
 • Mất hứng thú trong mọi hoạt động,..

Khi các chức năng quan trọng trong đời sống của bạn bị ảnh hưởng như:

 • Bất ổn về cảm xúc (lo lắng, căng thẳng kéo dài, bức bối khó chịu thường xuyên)
 • Mất ngủ hoặc ngủ li bì trong thời gian dài
 • Có ý định tự sát hoặc/và làm hại người khác
 • Mất cân bằng cuộc sống, không thể làm việc, không trò chuyện với gia đình/bạn bè, mất hứng thú, cần tìm các giải pháp cho các vấn đề trong cuộc sống
 • Rối loạn sử dụng chất, lạm dụng và phụ thuộc các chất kích thích (rượu bia, thuốc lá, chất gây nghiện,…)

Khi gia đình, các mối quan hệ không hạnh phúc, cãi vả, làm bạn căng thẳng và mệt mỏi

 • Mâu thuẫn trong gia đình (khó khăn giữa vợ và chồng trong tương tác và giao tiếp, trong các giáo dục con cái, trong việc phân chia trách nhiệm)
 • Các vấn đề gặp phải khi sắp cưới/mới cưới, trường hợp ly hôn; mâu thuẫn giữa vợ chồng trước – trong và sau quá trình thai sản
 • Mâu thuẫn giữa các thế hệ gia đình
 • Mâu thuẫn trong môi trường làm việc, tình trạng kiệt sức nghề nghiệp

Khi một biến cố, sự kiện xảy ra và bạn không thể vượt qua sự khó chịu, ám ảnh

Bạn đọc ở đâu đó về một triệu chứng của “bệnh” tâm lý, và bạn lo lắng mong muốn hiểu rõ thêm không biết mình có “vấn đề” gì hay không …

 

 

THAM VẤN/TRỊ LIỆU TÂM LÝ LÀ GÌ?

Tham vấn trị liệu tâm lý sẽ giúp bạn hiểu chính mình, các khó khăn mình đang gặp phải, cũng như hiểu được cách tinh thần lẫn cơ thể bạn đang phản ứng với những khó khăn đó ra sao.

 

Một tiến trình Hợp tác

Tham vấn tâm lý là một quá trình hợp tác giữa bạn (thân chủ) và nhà tham vấn/trị liệu. Nhà tham vấn sẽ là người đồng hành cùng bạn trong hành trình này nhưng bạn sẽ là người chủ động dẫn dắt tiến trình và ra quyết định cho bản thân mình.

Trong vài trường hợp, Tiến trình tham vấn-trị liệu có khả năng khơi lên một vài cảm xúc hay sự kiện khó chịu, hoặc nỗi bất an và đau buồn. Do đó rất cần sự kiên nhẫn và cam kết của bạn để  tiến trình tham vấn đạt hiệu quả tốt nhất.

Tham vấn tâm lý không phải là giải pháp tức thì cho các khó khăn của bạn. Những khó khăn và vết thương lòng sẽ cần thời gian để được chữa lành.

Cá nhân có thể nói về những sự kiện khó khăn trong cuộc sống hoặc những mối quan hệ và cảm xúc của bản thân. Hoặc cá nhân có thể có những suy nghĩ và hành vi tiêu cực mà họ muốn thay đổi. Nhà trị liệu sẽ ở đó để lắng nghe câu chuyện của bạn.

Một mối quan hệ TIN TƯỞNG

Nhà tâm lý sẽ lắng nghe và chia sẻ vấn đề của bạn với một tinh thần không phán xét. Bằng sự chuyên nghiệp, bao dung và trung lập, nhà tâm lý sẽ cùng bạn khám phá những cách ứng phó mới với khó khăn trong cuộc sống.

Bảo mật trong tham vấn là một vấn đề cốt lõi. Một nhà tham vấn chuyên nghiệp sẽ giải thích cho bạn các điều khoản về bảo mật và luôn ý thức về những ràng buộc bảo mật trong suốt quá trình tham vấn. Các buổi tham vấn – trị liệu được diễn ra trong một không gian an toàn, bảo mật. Các bạn sẽ làm việc với các nhà trị liệu được đào tạo và giám sát lâm sàng chuyên nghiệp.

 

Tham vấn tâm lý không phải là…
– Cho lời khuyên
– Phán xét bạn hay suy nghĩ, hành động của bạn
– Chuyên gia cố gắng giải quyết vấn đề thay bạn
– Mong đợi/khuyến khích bạn cư xử theo ý muốn hay theo cách thức của nhà tham vấn.
– Nhìn nhận vấn đề của bạn bằng góc nhìn, kinh nghiệm cá nhân, cảm tính của nhà tham vấn

 

 

Tại sao lại chọn Phòng Tâm lý Sài Gòn?

Phòng Tâm lý Sài Gòn là phân nhánh chuyên trách về Tham vấn – Trị liệu của Psychub tọa lạc tại địa chỉ 54/4 Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TPHCM.

Phòng Tâm lý Sài Gòn luôn ưu tiên lợi ích của khách hàng và thân chủ, để cho khách hàng nhận được những dịch vụ tốt nhất. Tính bảo mật và đạo đức nghề nghiệp trong tâm lý luôn được nhân viên và chuyên gia tuân thủ nghiêm ngặt.

Cùng với hệ thống mạng lưới liên kết rộng liên ngành và đa ngành sẽ cung cấp cho thân chủ một hệ thống hỗ trợ phù hợp, và nếu cần thiết, thân chủ sẽ được giới thiệu đến với những cơ sở, chuyên gia uy tín nhất. Điều này thể hiện tinh thần ưu tiên vấn đề của thân chủ cũng như uy tiên tính hiệu quả trong công việc trị liệu.

Psychub là trung tâm tiên phong trong việc đào tạo nhân lực mới trong ngành tâm lý và cũng như cung cấp các dịch vụ cố vấn, giám sát lâm sàng chuyên nghiệp và hệ thống, trong nỗ lực đem đến những dịch vụ tốt nhất và không ngừng cải thiện chất lượng chuyên môn nghề nghiệp.

Phòng Tâm lý Sài Gòn luôn có chính sách hỗ trợ giá cho các trường hợp đặc biệt.

🎯  LÀM SAO ĐỂ ĐẶT HẸN / ĐĂNG KÝ KHÁM TÂM LÝ

💻Website: www.psychub.vn/dat-hen
(Nút “Đặt hẹn tham vấn” có ở cả góc trái trên cùng lẫn góc phải dưới cùng của website này)
📧 Email: case.manager@psychub.vn
☎ Điện thoại: 0866.045.054

*Giám sát lâm sàng: là một hoạt động trao đổi và hỗ trợ lẫn nhau của các nhà thực hành tâm lý nhằm đảm bảo chất lượng và chuyên nghiệp trong tham vấn – trị liệu tâm lý.