Dr. MIMI THƯƠNG – Tâm huyết mang các chương trình nuôi dạy con có bằng chứng khoa học đến cộng đồng Việt Nam

 (PV: Thuận Ánh, Biên tập: T.Yên)     .

Tháng 4 này, Psychub có chuỗi chương trình đặc biệt về trẻ em, nhân tháng nhận thức về tự kỷ. Một trong những nhà chuyên môn mới mà Psychub lần đầu hợp tác cùng lần này chính là chị Mimi Thương. Vốn dĩ chúng tôi luôn mong muốn làm thêm nhiều chương trình cho cha mẹ, nhất là cha mẹ của các bé “đặc biệt”, nên gặp được Mimi Thương đối với Psychub là một niềm vui lớn. Cuộc trò chuyện ngắn nhưng thú vị dưới đây sẽ cho các bạn hiểu thêm về Triple P (Positive Parenting Program), Stepping Stones, Bước Đệm Yêu Thương… và chúng tôi cũng hy vọng rằng bài phỏng vấn này sẽ giúp quý mẹ cha của các con hiểu thêm về hoài bão mà chúng tôi muốn làm tại Việt Nam.

➢ Dr. Mimi Thương là Tiến sĩ Tâm lý và Phát triển Nhi khoa có giấy phép hành nghề tại tiểu bang California, Hoa Kỳ (LMFT #100223). Chị tốt nghiệp Tiến sĩ Tâm lý Nhi đồng tại Cao học Fielding với số điểm tuyệt đối (GPA 4.00/4.00) và là một trong những người hiếm hoi tại Hoa Kỳ có được chứng nhận Chuyên gia Tâm lý Nhi (IFECMHS) của Học viện Sức khỏe Tâm lý Trẻ em và Gia đình tại California.

➢ Dr. Thương chuyên sâu các phương pháp đã được kiểm chứng hiệu quả lâm sàng trong việc hỗ trợ phát triển ở trẻ nhỏ và giảm căng thẳng cho cha mẹ. Chị tâm huyết mang các chương trình có bằng chứng khoa học đến cộng đồng Việt Nam trong nước và cả hải ngoại. Chị là nhà đào tạo cho 6 khoá huấn luyện của Triple P và kêu gọi thành công cho dự án dịch thuật khoá Triple P- Primary Care.

➢ Chị sáng lập Trung Tâm Beautyful Hero dành riêng cho các trẻ em dưới 7 tuổi có rối loạn phát triển và tâm lý với trụ sở tại miền Nam California và chi nhánh tại TPHCM. (www.beautyfulhero.com). Hiện tại chị đang hợp tác và đã trở thành một trong các cố vấn chuyên môn cho Psychub trong mảng tâm lý trẻ em.

—————

Các chương trình về nuôi dạy con ở Việt Nam xuất hiện khá nhiều trong những năm gần đây với sự đa dạng về hướng tiếp cận và phong phú về độ tuổi. Vậy tại sao chị lại chọn mang Triple P về Việt Nam vào thời điểm này?

Không chỉ tại Việt Nam mà ngay cả tại Hoa Kỳ cũng có rất nhiều chương trình về nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, Triple P là chương trình có “tiêu chuẩn vàng” và được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) xếp hạng là 1 trong 4 chương trình nuôi dạy con hiệu quả trên thế giới, dựa vào bằng chứng lâm sàng.

Khóa học 'Bước đệm yêu thương' dành cho cha mẹ có con quấy phá

Khóa học Bước đệm yêu thương, được tổ chức vào giữa tháng 4/2021

Tôi sống và làm việc tại miền Bắc California, một trong những nơi có cộng đồng người Việt đông nhất tại Hoa Kỳ. Khi làm việc với các gia đình, tôi thấy hầu hết các cha mẹ đều có những căng thẳng trong việc quản lý hành vi và cảm xúc của con. Là một người thực hành và là tập huấn viên của Triple P, tôi thử tìm kiếm các tài liệu Triple P bằng tiếng Việt và quá khan hiếm. Tôi quyết định kêu gọi sự tài trợ cho việc dịch thuật để cha mẹ Việt Nam có thể học các khoá học bằng tiếng Việt và từ đó mở ra các dự án sau này.

Triple P là chương trình có “tiêu chuẩn vàng”, được xếp hạng là 1 trong 4 chương trình nuôi dạy con hiệu quả nhất thế giới

Thật ra tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ mang chương trình về Việt Nam. Cho đến khi tôi làm luận án Tiến sĩ và gặp gỡ được nhiều nhà nghiên cứu trong cũng như ngoài nước, tôi nhận thấy sự khao khát học hỏi các thông tin bài bản, chính thống của cộng đồng. Tôi nói với Triple P Hoa Kỳ kế hoạch của tôi và nhận được sự khích lệ, ủng hộ. Sau này khi trao đổi với Psychub, Training Director Tường Yên cũng chia sẻ với tôi trải nghiệm của cô về những mong muốn học hỏi và sự loay hoay tìm nguồn đào tạo chất lượng của cộng đồng cha mẹ ở Việt Nam.

Đặc biệt với các trẻ dưới 6 tuổi, các can thiệp hành vi trong gia đình đã được kiểm chứng có tác dụng ngang hàng với thuốc. Đây cũng là một trong những lí do tôi muốn cha mẹ Việt Nam biết đến các chương trình nuôi dạy con chất lượng dựa trên khoa học hành vi.

Trong trường hợp cha mẹ có con có rối loạn phổ tự kỷ đồng thời có các biểu hiện rối loạn hành vi như tăng động, giảm chú ý, kém tập trung thì khóa học này có giúp cha mẹ giải quyết hết các khiếm khuyết cốt lõi của con mình không?

Tôi nhận được khá nhiều câu hỏi này trong những ngày qua, hy vọng tôi sẽ giúp các bạn hiểu được hơn được một chút về Triple P.

Triple P là chương trình nuôi dạy con tích cực dựa vào hơn 40 năm nghiên cứu khoa học có bằng chứng lâm sàng. Triple P đã có hơn 650 thử nghiệm (trials), các nghiên cứu và báo cáo đã được công bố trên khắp thế giới, hơn 340 bài báo đánh giá, 174 trong số đó là các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCTs) và chứng minh được hiệu quả trong việc giải quyết hành vi quấy phá ở trẻ.

Tuy nhiên điều rất quan trọng tôi muốn nhấn mạnh ở đây là, đối với các trẻ có rối loạn phổ tự kỷ, nguồn gốc của hành vi ở mức độ phức tạp hơn. Trẻ thường có các rối loạn về cảm giác, ngôn ngữ và khó khăn về giao tiếp xã hội. Triple P KHÔNG giải quyết các rối loạn thường gặp này ở nhóm trẻ nói trên.
Nói cách khác là hầu hết các kỹ thuật của Triple P giúp cha mẹ xây dựng quy trình lên kế hoạch ứng phó và giải quyết hành vi, chứ không hỗ trợ các khiếm khuyết cốt lõi của trẻ có rối loạn phổ tự kỷ.

Điểm mạnh nhất của Triple P là việc cung cấp cho cha mẹ những công cụ, kỹ năng và chiến lược rõ ràng, cụ thể để giải quyết các hành vi bốc đồng của trẻ, từ đó giảm thiểu sự căng thẳng của cha mẹ trong đời sống hàng ngày.

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến khích can thiệp hành vi là sự lựa chọn đầu tiên cho cha mẹ trong việc quản lý các hành vi quấy phá, tăng động ở trẻ, Đặc biệt với các trẻ dưới 6 tuổi, các can thiệp hành vi trong gia đình đã được kiểm chứng có tác dụng ngang hàng với thuốc. Đây cũng là một trong những lí do tôi muốn cha mẹ Việt Nam biết đến các chương trình nuôi dạy con chất lượng dựa trên khoa học hành vi.

Ngoài ra, một số hành vi bốc đồng, tăng động kém chú ý có thể là do rối loạn xử lý cảm giác, hoặc rối loạn chấn thương tâm lý.

Ví dụ nhé, dưới đây là một hình ảnh cho sự trùng lắp của ADHD (tăng động – giảm chú ý) và PTSD (chấn thương tâm lý). Nếu chỉ nhìn vào bề nổi của hành vi và đơn thuần áp dụng Triple P, hành vi sẽ không được giải quyết tận gốc.

🌀 Cảm ơn chị vì những chia sẻ rất thú vị và bổ ích quá. Mình chưa từng nghĩ ADHD có thể có liên hệ với sang chấn tâm lý như vậy. Trở lại chuyện Bước đệm yêu thương nhé, mong đợi của chị khi mang các chương trình Triple P về Việt Nam là gì?

Là một người mẹ, tôi thấy nuôi dạy con cái là một hồng ân, và cũng là một công việc đầy thử thách. Thật ra tôi thấy học Tiến sĩ còn dễ hơn là học để dạy con đấy! (cười) Trải qua các lớp học Triple P, tôi thấy sức mạnh của việc dạy dỗ con tích cực, giúp tôi quản lý cách cư xử và cảm xúc của con, cũng như của chính mình, một cách tốt đẹp.

Tôi hy vọng tất cả các cha mẹ cho mình cơ hội được trang bị các kỹ năng thiết thực, giảm đi những căng thẳng không cần thiết trong cuộc sống, và xây dựng mối quan hệ cha mẹ – con cái vững mạnh và hạnh phúc.

Cám ơn chị về buổi trò chuyện này và chúc chị sớm đạt được những thành tựu mà mình mong muốn.

 

Từ khóa: