Vượt qua rào cản giao tiếp của thế hệ để kết nối với con

Đây là bài viết riêng của Christine Shepherd dành cho Saigon Psychub. Bài viết được chuyển ngữ bởi Uyên Minh, biên tập và hiệu đính bởi Thiên Thanh và Tường Yên

Nuôi dạy con cái là một trong những công việc khó khăn nhất trên Trái Đất.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KẾT NỐI VỚI CON

Khi làm cha mẹ, bạn phải nhận lãnh đủ thứ đòi hỏi từ nhiều phía về cách nuôi dạy con như thế nào cho phải. Thế nhưng quan trọng là chính bạn phải tìm ra phương cách riêng cho mình. Lúc này, những câu hỏi thiết yếu được đặt ra:

Làm thế nào để dạy trẻ khả năng bắt đầu các mối quan hệ lành mạnh với người khác?

Làm thế nào để trẻ trải nghiệm và biểu lộ đầy đủ các cung bậc cảm xúc theo cách thích hợp?

Làm thế nào để trẻ phát triển lòng can đảm và sự tự tin để phát huy hết tiềm năng của mình? 

Cha mẹ - parenting training

Ảnh: Bearinmind

KẾT NỐI TỪ THUỞ LỌT LÒNG…

Khi trẻ khóc, hãy phản ứng ngay lập tức và cho trẻ những gì trẻ cần. Mối liên kết và gắn bó sẽ dần hình thành khi bố mẹ thường xuyên đáp lại con bằng tình yêu thương, ấm áp và quan tâm.

Điều đầu tiên mà ba mẹ có thể làm để kết nối với con, khi đón chào em bé đến với gia đình, là ôm ấp và âu yếm trẻ.

Trẻ sơ sinh sử dụng ngôn ngữ cơ thể để ra hiệu cho ba mẹ biết khi nào trẻ cần kết nối với chúng ta. Vì vậy, hãy “lắng nghe” ngôn ngữ cơ thể của con bạn. Có nhiều cách khác để ba mẹ kết nối với trẻ như mỉm cười, giao tiếp mắt, hát và đọc sách cho chúng nghe.

Khi trẻ bắt đầu khám phá thế giới, hãy giới thiệu với con những điều ba mẹ thích.

Khi trẻ tự chơi, hãy cố gắng không làm phiền trong quá trình trẻ khám phá. Trẻ lớn hơn sẽ cần những mức độ hỗ trợ khác nhau từ ba mẹ.

Lời khuyên “cho phép trẻ được cảm thấy không thoải mái và được kể về cảm giác không thoải mái đó”  có vẻ khó hiểu đối với hầu hết các bậc phụ huynh . Tuy vậy, đây lại là điều rất quan trọng mà các bậc cha mẹ cần phải học.

Ảnh: by Satjawat Boontanataweepol

Hãy làm mẫu cho con và giúp con nói về các cung bậc cảm xúc khác nhau.

Đây là một cách phòng ngừa quan trọng để bảo vệ trẻ. Khi con bạn biết cách để nói về những điều không thoải mái và đã quen với việc kể cho ba mẹ nghe về những thứ khiến trẻ sợ hãi, thì khả năng cao là trẻ sẽ cho bạn biết nếu có gì đó xảy ra liên quan đến bạo lực tình dục hay hành vi quấy rối.

Những trẻ hiểu được cảm xúc của mình và biết cách ứng phó với những cảm xúc đó sẽ được chuẩn bị hành trang tốt hơn để đương đầu với thử thách.

Hãy để trẻ mắc lỗi và rút kinh nghiệm, đừng làm trẻ nản lòng. Hãy hỗ trợ trẻ trong việc đối mặt với nỗi sợ hãi của bản thân từng bước một, dạy cho trẻ các kỹ năng như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng kiểm soát xung động và tự kỷ luật.

ĐẾN TUỔI VỊ THÀNH NIÊN

Trong suốt độ tuổi vị thành niên, việc duy trì một mối quan hệ lành mạnh và tin cậy giữa ba mẹ và con cái vẫn là điều quan trọng hàng đầu. Lựa chọn lắng nghe con trẻ trong tuổi thành niên sẽ hiệu quả hơn là tạo áp lực cho con để có được những thông tin ba mẹ muốn.

Hãy cố gắng luôn cởi mở và quan tâm. Cùng nhau làm những điều mà cả ba mẹ và con đều thích, như xem phim hoặc đạp xe mà không “tranh thủ dạy dỗ” để nói về việc này hay vấn đề kia. Điều quan trọng là để con có thể chia sẻ về những trải nghiệm tích cực, mà không phải lo lắng về việc bố mẹ sẽ đưa ra những câu hỏi khó hiểu.

Hãy hỗ trợ con nếu bạn nhận thấy trẻ có những thay đổi về tâm trạng, hành vi, mức năng lượng hay khẩu vị. Trẻ có thể đang cần được giúp đỡ và đó có thể là một dấu hiệu rằng trẻ cần phải nói chuyện với một chuyên gia về sức khỏe tinh thần.

Thông tin tác giả:

Christine Shepherd – Ảnh: by GfVT

Christine Shepherd là nhà trị liệu và chuyên viên xã hội.

Bà có gần 5 năm thực hành trị liệu cho trẻ em và trẻ vị thành niên, chuyên về làm việc với trẻ em và thanh thiếu niên có sang chấn, thanh thiếu niên mang thai sớm và các bà mẹ có rối loạn sức khỏe tâm thần.

Bà cũng có hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc với các gia đình, và quản lý các chương trình đào tạo, tư vấn cho phụ huynh tập trung vào sự kết nối và thấu cảm. Christine đồng thời đang là nhà trị liệu cho đối tượng trẻ em và trẻ vị thành niên tại GfVT Hannover – đối tác chuyên môn của Saigon Psychub.

Có thể bạn quan tâm

Podcast “CHUYỆN TÂM LÝ” (Mùa 1) – TẬP 1: Nói gì với COVID – Làm gì với COVID?

Trong Tập 1 này chúng ta sẽ được gặp gỡ Thạc sĩ tâm lý

HIỆU QUẢ CỦA TRỊ LIỆU TÂM ĐỘNG VÀ TRỊ LIỆU GIA ĐÌNH VỚI RỐI LOẠN TRẦM CẢM Ở TRẺ

Tầm quan trọng của lòng tự tín và khả năng điều chỉnh xã hội

YẾU TỐ NÀO MẠNH HƠN TƯỞNG THƯỞNG ĐẾN 3 LẦN?

Các nhà tâm lý nhận thấy tác động của trừng phạt cao hơn tưởng

LÃNH ĐẠO TIÊU CỰC GÂY ẢNH HƯỞNG ĐẾN TẬP THỂ VÀ NĂNG SUẤT

Một nghiên cứu mới được các nhà nghiên cứu kinh doanh tại ĐH Bang

BÍ KÍP “THUẬN HOÀ” CÙNG CON MÙA COVID

Khi bạn có một trăm thứ phải làm từ việc công ty cho đến

Chuỗi bài: Hành vi cản trở (DB) Phần 3 – Những kỹ thuật quản lý hành vi

Những hướng dẫn dưới đây giúp tối ưu hoá hiệu ứng của chương trình