NHỮNG NGƯỜI THIẾU TIN TƯỞNG VÀO BẢN THÂN THƯỜNG KÉO DÀI CÁC MỐI QUAN HỆ KHÔNG HẠNH PHÚC

Tại sao một số người kéo dài các mối quan hệ không hạnh phúc?

Theo một nghiên cứu mới của ĐH Waterloo, những người kém tin tưởng vào bản thân thường hay chấp nhận kéo dài các mối quan hệ không hạnh phúc.

Họ thường né tránh việc than phiền về mối quan hệ với người yêu vì sợ bị chối bỏ.

“Có suy nghĩ cho rằng những người kém tự tin thì hay tiêu cực và than vãn nhiều hơn,” tác giả nghiên cứu, Megan McCarthy, cho biết.“Tuy điều này đôi khi có thể xảy ra, nghiên cứu của chúng tôi lại cho thấy, trong các mối quan hệ tình cảm, những người kém tin tưởng vào bản thân lại thường hay tránh né việc đề cập tới các vấn đề.”

Nghiên cứu đóng vai trò rất quan trọng trong việc tìm hiểu cách thức giao tiếp giúp cải thiện đời sống tình cảm của mọi người.

“Nếu người yêu của bạn không muốn trao đổi cởi mở và trung thật về mối quan hệ, có thể không phải vì họ không quan tâm nhưng có thể họ cảm thấy thiếu an toàn và sợ bị tổn thương.”

Trong nghiên cứu về giao tiếp trong các mối quan hệ của mình, McCarthy đã kiểm chứng tác động của việc thiếu tự tin lên quan hệ tình cảm. “Chúng tôi nhận thấy những người có cách nhìn tiêu cực về bản thân thường hay nghi ngờ và lo lắng về mức độ quan tâm mà người khác giành cho mình. Điều này có thể khiến họ hay có các hành vi phòng vệ và tự bảo vệ bản thân nhiều hơn, vi dụ như tránh né việc đối đầu”, McCarthy cho biết.

Kết quả cho thấy việc tránh né đề cập đến những quan ngại có thể xuất phát từ việc sợ hãi những hệ quả tiêu cực. Những người kém tự tin thường tin rằng việc lên tiếng sẽ đồng nghĩa với nguy cơ bị người yêu từ bỏ và làm tổn hại đến mối quan hệ, kết quả là dẫn đến mức độ kém hài lòng về mối quan hệ cao hơn.

“Chúng ta có thể tưởng rằng giữ im lặng, theo kiểu‘tha rồi quên’, là một cách đáp trả mang tính xây dựng, nó chắc hẳn là một cách tích cực nếu chúng ta cảm thấy không quá khó chịu về vấn đề”, “Tuy nhiên, khi mối quan hệ của bạn có vấn đề nghiêm trọng, không đề cập trực tiếp đến các vấn đề trên có thể khiến nhiều thứ bị huỷ hoại”

McCarthy cùng các cộng sự đang dự tính có nghiên cứu thứ hai tìm hiểu về cách thức làm tăng cảm giác ảnh hưởng của người kém tự tin sẽ thúc đẩy chia sẻ cởi mở hơn như thế nào.

“Chúng ta đều biết rằng mối quan hệ đóng kín có thể sẽ gây ra nhiều khó khăn”McCarthy chia sẻ “Vậy, vấn đề mấu chốt nằm ở việc chúng ta sẽ hành động như thế nào khi cảm thấy không hài lòng với ngừoi bạn của mình”

Link: http://www.psypost.org/2015/02/intimate-partners-with-low-self-esteem-stay-in-unhappy-relationships-32071

Dịch: Saigon Psychub (tiền thân là Hành Lang Tâm Lý)

Có thể bạn quan tâm

AI RỒI CŨNG CHẾT, CHÚNG TA TỐT NHẤT NÊN HỌC CÁCH CHẤP NHẬN ĐIỀU NÀY!

Cái chết là một điều gì đó chúng ta cần học cách chấp nhận.

6 CÁCH GIÚP CON CỦA BẠN NÓI RÕ RÀNG

Bí quyết hữu hiệu để trẻ nói rõ ràng là gì? Đó là để

BA YẾU TỐ NGUY CƠ ĐI ĐÔI VỚI VIỆC GẶP ÁC MỘNG

Có thể ác mộng hoạt động như một chỉ báo khởi phát trầm cảm

HỌC THUYẾT PHÁT TRIỂN CỦA LEV VYGOTSKY (PHẦN 2) – HAI NGUYÊN TẮC CĂN BẢN: MKO VÀ ZPD

Để hiểu được những học thuyết của Vygotsky về sự phát triển nhận thức,

NHÌN NHẬN NGƯỜI KHÁC THÙ ĐỊCH SẼ LÀM TĂNG TÍNH GÂY HẤN NƠI TRẺ

Một nghiên cứu mới của ĐH Duke cho thấy việc trẻ theo dõi sát

CÁCH LY LÀ GÌ HẢ MẸ?

Theo thuật ngữ phân tâm học thì thời gian này, chủ thể bị cướp