HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI GIÚP LÀM CHẬM TIẾN TRÌNH SUY GIẢM CHỨC NĂNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Hoạt động có ích cho người cao tuổi

AMERICAN GERIATRICS SOCIETY

Khả năng thực hiện những hoạt động thường nhật như thay quần áo, tắm rửa, vệ sinh cá nhân, nấu ăn và làm việc nhà đơn giản là những chỉ báo quan trọng trong chất lượng cuộc sống (quality of life) và sự độc lập của người cao tuổi.

Khi họ bắt đầu gặp những khó khăn trong việc tự thực hiện các hoạt động trên, nguy cơ té ngã, nhập viện và thậm chí tử vong cũng bắt đầu tăng cao. Mới đây,  một nhóm các nhà nghiên cứu tại ĐH Y Nara (Nhật Bản) đã tìm hiểu xem liệu việc tham gia vào các hoạt động xã hội có giúp cải thiện khả năng hoạt động của người cao tuổi hay không. Nghiên cứu được đăng trên Journal of the American Geriatrics Society.

Nghiên cứu thực hiện trên 2774 đàn ông và 3586 phụ nữ từ 65 đến 96 tuổi. Vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu, tất cả các nghiệm thể đều có khả năng thực hiện các hoạt động thường nhật. Họ đồng thời cũng trả lời bảng hỏi về những loại hoạt động xã hội mà họ thường tham gia.

Trong suốt 3 giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu, 14% nam giới và 9% nữ giới bắt đầu có những vấn đề trong việc thực hiện các hoạt động sống hàng ngày.

Khi so sánh với nhóm có hoạt động thường nhật không bị sụt giảm, những người cao tuổi có vấn đề về chức năng thường nhật thường lớn tuổi hơn và hay sử dụng thuốc, họ cũng hay mô tả tình trạng sức khoẻ kém, gặp trầm cảm và có vấn đề về trí nhớ hay trong việc ra quyết định. Đồng thời, họ thường ít tham gia vào các câu lạc bộ hay các nhóm tình nguyện hơn so với nhóm còn lại.

Nghiên cứu cho thấy cả phụ nữ và đàn ông cao tuổi tham gia vào các hoạt động xã hội sẽ ít bị sụt giảm khả năng thực hiện các hoạt động thường nhật

Các nhà nghiên cứu đưa ra bốn lý giải cho mối quan hệ giữa hoạt động xã hội và việc duy trì khả năng thực hiện các hoạt động thường nhật:

  1. Tham gia vào các hoạt động xã hội đồng nghĩa với việc người cao tuổi tham gia tương tác với các hoạt động trong cuộc sống – như sử dụng phương tiện vận chuyển công cộng hay quản lý tài chính.
  2. Các hoạt động xã hội có thể đem lại sự hỗ trợ hay kết nối, điều này giúp làm chậm quá trình suy giảm khả năng hoạt động của người cao tuổi.
  3. Việc mất mát vợ/chồng có thể được xem như một trải nghiệm gây căng thẳng làm đẩy nhanh tiến trình suy giảm chức năng ở người cao tuổi. Tuy nhiên, tham gia vào các hoạt động xã hội có thể giúp giảm nhẹ tác hại của sự cô độc – điều có thể giúp người cao tuổi duy trì khả năng hoạt động củahọ.
  4. Tham gia vào các hoạt động xã hội cho phép người cao tuổi giữ những vai trò có ý nghĩa trong xã hội, đem lại cho họ cảm giác giá trị (sense of value) và thuộc về một cộng đồng (sense of belongingness). Cảm giác giá trị này có thể thúc đẩy người cao tuổi duy trì khả năng hoạt động của họ.

Các nhà nghiên cứu đề nghị những nhà chuyên môn chăm sóc sức khoẻ cần nhận biết mức độ tham gia hoạt động xã hội của người cao tuổi nhằm giúp giảm thiểu khả năng suy giảm chức năng của họ.

Link dịch: http://www.psypost.org/2016/11/staying-socially-active-can-slow-decline-older-adults-ability-function-46015#prettyPhoto

Có thể bạn quan tâm

BỨC THƯ CỦA TS. ROBERT STERNBERG: GỬI TÔI, NHÀ TÂM LÝ TƯƠNG LAI

Nếu tôi có thể gửi một lá thư  cho tôi lúc 16 tuổi, tôi

INTERNET ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO TỚI TRI NHỚ CỦA CHÚNG TA?

Internet, đặc biệt là truyền thông xã hội, đã đem đến cho chúng ta

KHÔNG HẲN LÀ TRẦM CẢM

Tại sao một người trông có vẻ đang trầm cảm, mang trên mình những

YẾU TỐ NÀO MẠNH HƠN TƯỞNG THƯỞNG ĐẾN 3 LẦN?

Các nhà tâm lý nhận thấy tác động của trừng phạt cao hơn tưởng

TRẺ VỊ THÀNH NIÊN VÀ CÂU HỎI VỀ 3 ĐIỀU ƯỚC

Ước muốn của các bạn tuổi dậy thì AMERICAN ACADEMY OF PEDIATRICS. Việc hiểu

BẤT BÌNH ĐẲNG KINH TẾ TÁC ĐỘNG ĐẾN TÂM LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Bất bình đẳng kinh tế có những tác động tiêu cực đến tâm lý.