HIỆU QUẢ CỦA ỨNG DỤNG DI ĐỘNG TRONG HỖ TRỢ TRẦM CẢM

Image result for new technology psychology

Ứng dụng công nghệ di động và sức khoẻ tinh thần

Một nghiên cứu được thực hiện tại Úc đã cho thấy một số ứng dụng trên điện thoại di động có tác dụng điều trị hữu hiệu đối với các triệu chứng trầm cảm, mở ra một hướng can thiệp an toàn và tiện lợi cho hàng triệu ngừoi có chẩn đoán với vấn đề này.

Trầm cảm là rối loạn tâm thần phổ biến cũng như là nguyên nhân gây thương tậthàng đầu trên toàn thế giới. Các dịch vụ sức khoẻ tâm thần cũng gặp không ít khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu điều trị của rối loạn này. Trong một nỗ lực làm việc với khó khăn ngày một lớn này, các nhà nghiên cứu từ Viện Y học Bổ sung Quốc Gia của Úc, Trường ĐH Y Harvard, ĐH Manchester và Viện Black Dog của Úc đã nghiên cứu mức độ hiệu quả của các hướng điều trị trầm cảm trên nền tảng di động.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tổng quan 18 thực nghiệm đối chứng ngẫu nhiên trên 22 can thiệp sức khoẻ tâm thần trên điện thoại thông minh khác nhau.

Các nghiên cứu bao gồm tổng công hơn 3400 nghiệm thể cả nam và nữ, độ tuổi từ 18-59 với nhiều triệu chứng và vấn đề sức khoẻ tâm thần khác nhau, kể cả trầm cảm nặng, trầm cảm nhẹ và trung bình, rối loạn lưỡng cực, lo âu và mất ngủ.

Đây là lần đầu tiên nghiên cứu tương tự được thực hiện. Nghiên cứu, được đăng trên tạp chí World Psychiatry, cho thấy một số ứng dụng di động có thể giảm thiểu hiệu quả các triệu chứng trầm cảm. Điều này gợi mở khả năng các hướng trị liệu kỹ thuật số có thể hữu dụng trong việc quản lý rối loạn này.

Tác giả chính của nghiên cứu, Joseph Firth, cho rằng đây là một phát hiện quan trọng trong việc giới thiệu một cơ hội mới đem đến những chăm sóc tiện lợi và phùhợp về tài chính cho các thân chủ không có khả năng tiếp cận với trị liệu.

“Đa số mọi ngừoi ở các nước phát triển đều có điện thoại thông minh, kể cả nhữngbạn trẻ đang ngày càng bị ảnh hưởng bởi trầm cảm,” Mr Firth cho biết.

“Kết hợp với những tiến bộ nhanh chóng về kỹ thuật trong lĩnh vực này, đến một lúc,các thiết bị sẽ có khả năng cung cấp các hỗ trợ tiện lợi tức thì và hiệu quả cao đốivới trầm cảm, có thể làm giảm các gánh nặng về tài chính và xã hội của rối loạn nàytrên toàn thế giới.”

Đồng tác giả của nghiên cứu, Phó Giám đốc Viện Y học Bổ sung Quốc Gia Úc, Giáo sư Jerome Sarris nhấn mạnh tầm quan trọng của các kết quả trên trong việc mở ra những hướng chăm sóc không định kiến và mang tính tự-hỗ trợ.

“Dữ liệu cho chúng ta thấy điện thoại di động có thể giúp con người giám sát, hiểu và quản lý sức khoẻ tâm thần của chính bản thân. Sử dụng các ứng dụng như mộtphần trong tiếp cận ‘y học tích hợp’ với trầm cảm đã được chứng minh đặc biệt hữu dụng trong việc cải thiện khí sắc và giải quyết các triệu chứng của những người có trầm cảm,” GS Sarrs chia sẻ.

Đối với câu hỏi “Ứng dụng nào là tốt nhất?” và “Ai nên sử dụng?”, các kết quả cho thấy những can thiệp hiện thời có thể hữu dụng nhất đối với những dạng trầm cảmnhẹ và trung bình, những lợi ích trên các thân chủ có trầm cảm nặng vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi.

Các nhà nghiên cứu không nhận thấy bất kỳ khác biệt nào giữa các ứng dụng sử dụng các nguyên tắc chánh niệm (mindfulness) và các ứng dụng dựa trên trị liệu nhận thức hành vi cũng như các chương trình theo dõi khí sắc khác.

Tuy nhiên, các can thiệp chỉ sử dụng các ứng dụng ‘tự-hỗ trợ’ chỉ thông qua điện thoại và không sử dụng phản hồi bên ngoài từ nhà lâm sàng hay các chương trình điện tử – cho thấy có hiệu quả hơn so với các ứng dụng ‘không tự-hỗ trợ’.

Các tác giả cho rằng nguyên nhân là do các ứng dụng độc lập thường sẽ được thiết kế toàn diện và có nhiều công cụ làm việc hơn so với các ứng dụng có kết hợp vớitrị liệu (vì sẽ liên kết với trị liệu thực tế). Thế nhưng khác biệt về hiệu quả giữa hainhóm không có khác biệt về mặt thống kê.

Dù cho thấy nhiều kết quả ban đầu hứa hẹn, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy việc chỉ sử dụng các ứng dụng có thể thay thế trị liệu tâm lý thông thường hay có thể giảm thiểu yêu cầu sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Theo đồng tác giả và là đồng giám đốc chương trình tâm thần điện tử tại Trung tâmY tế Beth Israel Deaconess và là nghiên cứu sinh lâm sàng tại bộ môn tâm thần tại ĐH Y Harvard, TS John Torous, nghiên cứu là bước tiến hứa hẹn và kịp thời trong việc sử dụng điện thoại thông minh trong lĩnh vực sức khoẻ tâm thần.

“Bệnh nhân và bác sĩ hiện nay thường phải đối mặt với rất nhiều các ứng dụng sứckhoẻ tâm thần khắc nhau, việc nhận biết những ứng dụng nào thật sự có ích là rấtcần thiết. Nghiên cứu này đem lại nhiều thông tin cần có về tính hiệu quả của các ứng dụng trong trầm cảm, đồng thời đưa ra nhiều đặc điểm quan trọng của nhữngứng dụng có thể giúp bệnh nhân quản lý vấn đề của mình.”

Jennifer Nicholas, nghiên cứu sinh tại Viện Black Dog và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết, với việc các ứng dụng có thể quản lý hiệu quả trầm cảm, các nghiêncứu tương lai cần tìm hiểu những tính năng nào sẽ đem lại hiệu quả tích cực nhất.

“Với việc rất nhiều ứng dụng khác nhau đang tồn tại-trong đó nhiều ứng dụng hoàn toàn không được kiểm soát-việc chúng ta nhận biết những đặc điểm cụ thể nào mang lại nhiều ích lợi nhất là rất cần thiết, điều đó sẽ giúp đảm bảo tất cả các ứng dụng đến tay ngừoi có trầm cảm đều sẽ có hữu hiệu.”

Bài viết cùng chủ đề (Anh ngữ): Điện thoại thông minh-vũ khí mới chống lo âu

Thông tin nghiên cứu: Joseph Firth et al, The efficacy of smartphone-based mentalhealth interventions for depressive symptoms: a meta-analysis of randomizedcontrolled trials, World Psychiatry (2017). DOI: 10.1002/wps.20472

Link toàn văn nghiên cứu:http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/wps.20472/full

Link nguồn: https://medicalxpress.com/news/2017-09-smartphone-apps-depression.html

Dịch: Saigon Psychub – Hành Lang Tâm Lý

 

Có thể bạn quan tâm

TRỊ LIỆU TIẾP XÚC CÓ THỂ GIÚP ĐIỀU TRỊ CHO THÂN CHỦ VỚI KHỔ ĐAU KÉO DÀI

Đối với những thân chủ phải đối mặt với sự kiện người thân qua

ADHD – RỐI LOẠN TÂM LÝ HAY ĐƠN GIẢN TRẺ CẦN THÊM THỜI GIAN?

Nghiên cứu mới cho thấy các học sinh nhỏ nhất trong lớp thường dễ

NỖI SỢ VỀ CÁI CHẾT ĐẰNG SAU CÁC ÁM ẢNH

Nhận thức được sự hữu hạn của đời sống là một phần trong sự

THAM GIA NHÓM GIÚP GIẢM NHẸ TRẦM CẢM

Từ lâu chúng ta đã biết kết nối xã hội có vai trò rất

CƠN HOẢNG LOẠN CÓ CẢM GIÁC NHƯ THẾ NÀO?

Hàng triệu người Mỹ đang phải chịu tác động của các rối loạn lo âu

NGƯỜI LỚN CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ GIÚP TRẺ HIỂU VỀ CÁI CHẾT?

Xã hội chúng ta có nỗi ám sợ về cái chết, đặc điểm này