Cần làm gì khi con được chẩn đoán TỰ KỶ?

Điều gì sẽ xảy ra khi nuôi dưỡng một đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt/
khi con bạn mới được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ?

Autism signs infographic for parents. Mental health disorder in the child. Weird behavior such as repetitive movement. Isolated flat vector illustration

Audience: parents with ASD children

Sự chuẩn bị về mặt tinh thần cho cha mẹ về hành trình đặc biệt phía trước

Cứ trong tổng số 100 trẻ sẽ có 1 trẻ được chẩn đoán ASD. Phim ảnh hay mạng xã hội thường đề cập đến người tự kỷ và hầu hết họ được mô tả là đều có nhiều khó khăn về mặt xã hội, nhưng mặt khác, họ lại có khả năng phi thường.

Sự miêu tả của một số ít những ca cá nhân này đã dẫn đến một cái nhìn không thực tế về những người mắc ASD trong xã hội.

Trẻ mắc ASD thể hiện các đặc điểm đặc biệt ở ba khía cạnh sau:

  • Tương tác xã hội:

Các dấu hiệu về mặt xã hội như giao tiếp bằng mắt, nét mặt và cử chỉ không được thể hiện thường xuyên hoặc hoàn toàn không thể hiện.

  • Giao tiếp:

Sự phát triển ngôn ngữ có thể diễn ra bình thường, có thể bị trì hoãn hoặc hoàn toàn không phát triển. Tuy nhiên, ngay cả khi sự phát triển ngôn ngữ diễn ra bình thường, chúng thể hiện một số tính năng đặc biệt.

Trẻ em mắc chứng ASD không sử dụng ngôn ngữ để tương tác xã hội hoặc trẻ sẽ nói chuyện rất nhỏ. Hơn nữa, trẻ có xu hướng sử dụng “neologism“ – những từ lạ để gọi tên hoặc lẫn lộn các đại từ nhân xưng như tôi và bạn.

  • Các thói quen đặc biệt:

Trẻ em mắc chứng ASD thường tập trung liên tục vào một hoạt động mà chúng đặc biệt quan tâm, chẳng hạn như quay bánh xe của những chiếc ô tô nhỏ hoặc nâng cao kiến thức về các loài chim.

Trẻ thường thể hiện các chuyển động rập khuôn lặp đi lặp lại như bật nảy (bouncing) hoặc đung đưa bản thân. Hơn nữa, trẻ có độ nhạy cảm cao hoặc rất quan tâm đến mùi của các đồ vật hoặc chất lượng bề mặt.

Sự khác biệt giữa những trẻ mắc ASD là rất lớn, nhưng tất cả đều cho thấy sự bất thường trong những khía cạnh này và khoảng 50% trong số đó là chậm phát triển trí tuệ.

Phụ huynh của những trẻ mắc chứng ASD phải đối mặt với những
thách thức lớn

Phụ huynh là người sẽ hỗ trợ sự phát triển và cuộc sống hàng ngày của trẻ theo một cách đặc biệt, do đó họ cũng sẽ gặp không ít khó khăn.

Trong nhiều gia đình, các vấn đề cá nhân và quen thuộc như tự trách móc bản thân hoặc nghi ngờ về tính đúng đắn của các quyết định là do gánh nặng hàng ngày gây ra.

Cha mẹ thường buồn vì con họ không thể phát triển mối liên kết tình cảm sâu sắc với họ và những người khác. Các thành viên khác trong gia đình như anh chị em thường xuyên bị tình trạng này.

Vì thế, quan trọng là phải đi tìm sự giúp đỡ ngay sau khi trẻ được chẩn đoán.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng liệu pháp tâm lý hành vi có hiệu quả nhất trong điều trị cho trẻ mắc chứng ASD.

Đối với những trẻ càng nhỏ thì điều này càng nên được quan tâm nhiều hơn, bao gồm cả cha mẹ của trẻ, bởi vì họ cần được thông báo đầy đủ về tình trạng sức khỏe của chính con mình.

Việc đào tạo phụ huynh ở đây được cho là không hữu ích nữa thay vào đó ta nên thiết lập mục tiêu cho trẻ học được các kỹ năng quan trọng như giao tiếp bằng mắt, cách giao tiếp phù hợp và cách ngăn chặn hành vi hung hăng và rập khuôn.

Điều rất quan trọng là phải đặt ra các mục tiêu thực tế ở từng bước nhỏ cho chính cha mẹ và con của họ để có thể nhận được thành quả cụ thể cũng như không bị quá sức.

Trích dẫn

Cholemkery, Kitzerow, Soll, Freitag, Ratgeber Autismus-Spektrums-Störung, Hogrefe 2017

Có thể bạn quan tâm

Can thiệp ABA tại Psychub

Trong chương trình trị liệu hành vi, nhà thực hành ABA áp dụng các

Chuỗi bài: Hành vi gây cản trở (Disruptive Behavior) (Phần 1)

Làm sao để can thiệp và giảm các hành vi kém thích nghi ở

Chuỗi bài: Hành vi cản trở (DB) Phần 3 – Những kỹ thuật quản lý hành vi

Những hướng dẫn dưới đây giúp tối ưu hoá hiệu ứng của chương trình

Chuỗi bài về ABA: Phần 7 – Xử lý hành vi tìm kiếm cảm giác

Các hành vi tìm kiếm cảm giác như đung đưa, đập đầu, mút ngón

NHỮNG PHƯƠNG CÁCH ĐƠN GIẢN MÀ HIỆU QUẢ ĐỂ HỖ TRỢ TRẺ TRONG MÙA DỊCH

Những ngày tháng sống chung với đại dịch chưa bao giờ là dễ dàng

THIẾT LẬP THÓI QUEN TÍCH CỰC CHO TRẺ TRONG MÙA GIÃN CÁCH

Ngoài các mặt hạn chế nhất định của giai đoạn giãn cách xã hội