CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ DẪN ĐẾN VẤN ĐỀ TÂM LÝ Ở NAM GIỚI CÓ UNG THƯ

Hannah Dale cùng các cộng sự tại trường Đại học St.Andrews đã phát hiện ra những chỉ báo quan trọng dự đoán nguy cơ gặp phải các vấn đề tâm lý ở các bệnh nhân nam bị ung thư.

Nghiên cứu thực hiện trên nhóm 127 nghiệm thể nam giới từ 18 tuổi trở lên có chẩn đoán ung thư được lựa chọn từ Dịch vụ Sức khỏe Quốc và các tổ chức từ thiện từ tháng 4/2009 đến tháng 4/2011.
Những người tham gia được lượng giá về các yếu tố nhân khẩu, khả năng nhận hỗ trợ từ xã hội, mức độ lo âu, trầm cảm và khổ đau (sử dụng Distress Thermometer). Dữ liệu về các bệnh nhân ung thư từ Nghiên cứu Chiều dài Scottish được kiểm chứng nhằm đảm bảo mẫu nghiên cứu phù hợp làm đại diện cho nhóm bệnh nhân nam bị ung thư.

UNG THƯ LÀ GÌ? TẠI SAO BỆNH ĐƯỢC GỌI LÀ K? - Dr.OH

Kết quả cho thấy những người ly thân hay ly dị thường ít được nhận những hỗ trợ về mặt xã hội và có mức trầm cảm cao hơn. Các bệnh nhân với độ tuổi càng trẻ thì càng dễ lo âu và đau khổ hơn. Khu vực sống thiếu thốn cũng có liên hệ với mức độ trầm cảm và lo âu cao. Mức độ hỗ trợ xã hội cũng là chỉ báo quan trọng cho sức khỏe tâm lý.

Những kết quả này rất quan trọng trong việc xác định những bệnh nhân với chẩn đoán ung thư có nguy cơ cao trong việc gặp những vấn đề về tâm lý.

 

 

Hannah Dale cho biết:
Nam giới thường có mạng lưới nhỏ hơn so với phụ nữ. Họ thường chỉ tìm sự hỗ trợ từ vợ của mình. Một vài nam giới ly thân hay ly dị sẽ thiếu đi nguồn hỗ trợ đó, điều này khiến họ dễ gặp trầm cảm hơn.
Các kết quả khác cho thấy tuổi tác và môi trường sống nghèo đói cũng liên hệ tới việc suy giảm sức khỏe về tâm lý ở nam giới bị ung thư. Cần thêm các nghiên cứu khác để xác nhận những phát hiện trên. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã cho thấy một khía cạnh thường bị bỏ quên trong khoa văn thế giới.”

Các bạn có thể tự do chia sẻ và sử dụng bài viết (cũng như bài dịch) này với mục đích phi thương mại với điều kiện ghi rõ nguồn là từ Psy Post (và nguồn dịch là Saigon Psychub). Việc sử dụng bài viết và bản dịch này trên mạng cần phải có đường dẫn về trang bài viết của Psy Post.

http://www.psypost.org/2014/12/psychological-problems-men-experiencing-cancer-29988 và đường dẫn bài dịch https://psychub.vn/kienthuc/cac-yeu-to-nguy-co-dan-den-van-de-tam-ly-o-nam-gioi-co-ung-thu/.Những ngoại lệ khác với mục đích thương mại cần có phép bằng văn bản của Psy Post và thông báo cho người dịch.

 

Có thể bạn quan tâm

HAI YẾU TỐ GÂY TRỞ NGẠI CHO QUAN HỆ TÌNH CẢM

Rick Nauert PhD. Một nghiên cứu mới vừa cho thấy việc kì vọng người

KHÔNG HẲN LÀ TRẦM CẢM

Tại sao một người trông có vẻ đang trầm cảm, mang trên mình những

NHỮNG NGƯỜI SỢ NHỆN THƯỜNG THẤY NHỆN TO HƠN THỰC TẾ

Một nghiên cứu mới cho thấy những người sợ nhện thường sẽ thấy nhện

XUNG ĐỘT GIA ĐÌNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG GHI NHẬN VÀ ĐIỀU HÒA CẢM XÚC CỦA TRẺ

Việc chứng kiến xung đột thể lý hay lời nói giữa cha mẹ sẽ

NGƯỜI LỚN CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ GIÚP TRẺ HIỂU VỀ CÁI CHẾT?

Xã hội chúng ta có nỗi ám sợ về cái chết, đặc điểm này

NHÀ TRỊ LIỆU CÓ NÊN VIẾT SÁCH VỀ THÂN CHỦ?

Những câu chuyện được chia sẻ riêng tư nên chăng mãi được giữ trong