ÂM NHẠC TRỊ LIỆU GIÚP ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM NƠI TRẺ EM VÀ THIẾU NIÊN

QUEEN’S UNIVERSITY BELFAST 23/10/2014

Trong một nghiên cứu có quy mô lớn nhất về âm nhạc trị liệu, các nhà nghiên cứu hợp tác với Quỹ Âm nhạc Trị liệu Bắc Ai Len, đã tìm ra rằng, so với những người được điều trị tâm lý không có trị liệu âm nhạc đi kèm, âm nhạc trị liệu giúp giảm nhẹ trầm cảm và cải thiện đáng kể lòng tự trọng.

Nghiên cứu đồng thời cho thấy các thân chủ tham gia âm nhạc trị liệu, so với những người chỉ nhận duy nhất những săn sóc thông thường, cũng gia tăng các kỹ năng giao tiếp và tương tác.

251 trẻ em và thanh thiếu niên tham gia vào nghiên cứu từ tháng 3/ 2011 đến tháng 5/ 2014. Các trẻ được chia thành hai nhóm – 128 trẻ chỉ nhận những phương pháp săn sóc thông thường, 123 trẻ còn lại được tham gia thêm vào các buổi trị liệu âm nhạc. Tất cả các trẻ đều được điều trị các vấn đề về cảm xúc, phát triển hay hành vi. Các kết quả ban đầu cho thấy hiệu quả vẫn được duy trì dài hạn.

Giáo sư Sam Porter thuộc Trường Điều dưỡng và Hộ sanh, ĐH Queen, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết:

“Nghiên cứu này rất có ý nghĩa trong việc tìm ra phương thức điều trị hiệu quả các vấn đề về hành vi và đáp ứng các nhu cầu sức khỏe tâm thần nơi trẻ em và trẻ vị thành niên.”

TS. Valerie Holmes, Trung tâm Y tế Công cộng, thuộc ĐH Dược, Nha khoa và Khoa học Y Sinh, đồng tác giả, chia sẻ:

“Đây là nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện nhằm khám phá khả năng hỗ trợ của âm nhạc trị liệu đối vơi nhóm thân chủ rất nhạy cảm này. Đây cũng là bằng chứng cho thấy cách thức ĐH Queen thúc đẩy hiểu biết và thay đổi cuộc sống.”

Ciara Reilly, Giám đốc Điều hành Quỹ Âm nhạc Trị liệu, cho biết:

“Âm nhạc trị liệu thường được ứng dụng với trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên có những điều kiện đặc biệt về sức khỏe tinh thần, nhưng đây là lần đầu tiên hiệu quả của phương pháp này được chứng minh bằng thực nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên trong một môi trường lâm sàng. Kết quả thu được rất ấn tượng và giúp nhấn mạnh nhu cầu phổ biến âm nhạc trị liệu như một lựa chọn điều trị chính thống. Suốt một thời gian dài, chúng ta phải dựa trên các bằng chứng võ đoán cùng những kết quả từ các nghiên cứu nhỏ lẻ về hiệu quả của âm nhạc trị liệu. Nay, chúng ta đã có bằng chứng lâm sàng vững chắc minh chứng cho hiệu quả tác động của nó.”

Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục thu thập dự liệu nhằm xác định mối liên hệ hiệu quả – phí của âm nhạc trị liệu với các phương thức điều trị khác.

Link nguồn: http://www.psypost.org/2014/10/music-therapy-reduces-depression-children-adolescents-28940

Dịch: Saigon Psychub – Hành lang Tâm lý

Có thể bạn quan tâm

TÂM LÝ XÃ HỘI CĂN BẢN – PHẦN 1: QUY GÁN

Con người có mong muốn giải thích được mọi việc xung quanh mình để

“LUẬT” TRỊ LIỆU

Julia sắp bước qua tuổi 35 khi lần đầu cô ấy xuất hiện tại

NHÀ TRỊ LIỆU CÓ ĐƯỢC PHÉP KHÓC?

Nước mắt nhà trị liệu không thể được nhìn nhận là tích cực hay

BÍ MẬT CỦA HẠNH PHÚC ẨN CHỨA CẢ NHỮNG CẢM XÚC KHÔNG DỄ CHỊU

Chúng ta sẽ hạnh phúc hơn khi được cảm nhận những xúc cảm mà

MỐI LIÊN HỆ GIỮA THỰC PHẨM VÀ TÂM LÝ

Liệu chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần của

NHỮNG NGƯỜI SỢ NHỆN THƯỜNG THẤY NHỆN TO HƠN THỰC TẾ

Một nghiên cứu mới cho thấy những người sợ nhện thường sẽ thấy nhện