12 HỘI CHỨNG VÀ HOANG TƯỞNG TÂM THẦN KỲ LẠ NHẤT

Hội chứng Alice và xứ sở thần tiên

Hoang tưởng có thể xuất hiện với nhiều kích thước và hình dáng khác nhau, từ các giai đoạn ngắn cho tới những bệnh lý tâm thần nan y và toàn diện.

Tuy nhiên chúng dều có chung một đặc điểm: tách rời khỏi thực tế. Hoang tưởng không quan tâm tới lý lẽ và cũng chẳng chịu thua thực tế. Sau đây là 12 dạng hoang tưởng kỳ lạ nhất mà bạn từng nghe.

1. Hội chứng Alice và xứ sở thần tiên

Được đặt tện theo tiểu thuyết của Lewis Carroll, hoang tưởng này ảnh hưởng đến tri giác về không gian và thời gian. Người mắc phải thường thấy một số đồ vật trở nên nhỏ hơn hay lớn hơn so với trong thực tế. Họ cũng gặp khó khăn trong việc xác định thời gian.

Đây không nhất thiết phải là một dạng bệnh lý tâm thần, vì nó có thể là một hoang tưởng khá thông dụng mà chúng ta đôi khi có thể đã trải qua khi còn nhỏ hay thậm chí trước khi chúng ta rơi vào giấc ngủ. Thông thường, hoang tưởng này là do chứng đau nửa đầu gây nên, Lewis Carroll cũng mắc phải chứng này và có thể đã sử dụng nó để sáng tác truyện.

2. Hội chứng Cotard

Hay còn gọi là “Hội chứng Xác Chết Biết đi”, là khi người mắc phải tin rằng mình đã chết, không còn tồn tại hay mất hết nội tạng.

Thông thường, những bệnh nhân Cotard điển hình sẽ chối bỏ việc họ tồn tại, có nghĩa là họ cảm thấy rất khó chấp nhận thực tại. Họ trở nên thu mình với mọi người và có xu hướng không chăm sóc bản thân một cách kỹ càng.

Hoang tưởng này thường được nhận thấy nơi những người bị tâm thần phân liệt

3. Hoang tưởng Capgras

Dù cơ chế thần kinh tương tự như hội chứng Cotard, những người có hoang tưởng Capgras lại tin rằng những người xung quanh mình bị thay thế bởi những người giả mạo, tuy bề ngoài vẫn y chang nhưng lại là một con người khác.

Hoang tưởng này được đặt tên theo bác sĩ người Pháp, Joseph Capgras, người đầu tiên mô tả chứng bệnh trên. Capgras thường đi kèm với tâm thần phân liệt nhưng nó cũng có thể xảy ra dưới tác động của tổn thương não và suy giảm trí nhớ.

4. Cặp đôi điên loạn

Nó có nghĩa đen là “cơn điên được hai người cùng chia sẻ”, hay hơn nhiều so với tên gọi theo kỹ thuật “rối loạn loạn thần chia sẻ”.

Nó xảy ra khi hai người (hay nhiều hơn) sống gần nhau cùng có chung một hoang tưởng.

5. Thay thế suy nghĩ

Thay thế suy nghĩ là rối loạn mà người bệnh hoang tưởng rằng tư tưởng của mình không phải do mình làm chủ. Họ đôi khi sẽ nghĩ rằng có một người cụ thể “nhập” vào mình và vài lúc không biết mình từ đâu tới.

Hoang tưởng thay thế suy nghĩ thường là một triệu chứng của tâm thần phân liệt.

6. Hội chứng Paris

Hội chứng Paris là một trải nghiệm ngắn hạn tác động đến những khách du lịch tại Paris khi họ nhận thấy rằng Kinh đô Ánh sáng không lung linh như mong đợi. Họ có thể trải qua ảo ảnh, ảo giác, hoang tưởng bị hại và nhiều triệu chứng tâm thể khác.

Hội chứng Paris nghe cứ như một chuyện đùa, thế nhưng mỗi năm, có khoảng 20 khách du lịch người Nhật Bản được cho là phải nhập viện vì lý do trên. Vài người cho rằng chính sốc văn hóa là nguyên nhân của hiện tượng này, vì người Nhật thường đặc biệt lý tưởng hóa hình ảnh Paris.

Cách điều trị thông thường là đi về nhà.

7. Hội chứng Jerusalem

Paris không phải là nơi duy nhất khiến du khách gặp bệnh lý tâm thần. Một vài du khách sau khi viếng thăm Jerusalem có thể bị thành phố này ám ảnh.

Những người mắc phải hội chứng này thường bị lo âu, bắt đầu mang toga (trang phục truyền thồng Israel), tụng kinh và đọc lớn tiếng những câu trong Kinh Thánh. Một vài người thậm chí còn giảng đạo một cách dở tệ ở nơi công cộng. Theo ước tính, có khoảng 40 người phải nhập viện mỗi năm vì hội chứng này.

Cũng như hội chứng Paris, cách điều trị thường thấy là xách vali về nước.

8. Hội chứng Othello

Những người có hội chứng này thường tin rằng người yêu/ bạn đời đang “cắm sừng” mình, mặc dù chẳng hề có bằng chứng nào chứng minh chuyện đó.

Nó nặng nề hơn ghen tuông thông thường và người mắc chứng này thường có những suy nghĩ ám ảnh rất mạnh mẽ. Họ có thể liên tục kiểm tra, theo dõi, tra hỏi người yêu của mình rằng họ đã ở đâu, và trong những trường hợp trầm trọng, có thể dẫn đến bạo lực.

9. Hội chứng Ekbom

Đây là một dạng ác mộng. Với loại bệnh tưởng đặc biệt này, người mắc phải thường nghĩ rằng cơ thể mình bị ký sinh trùng xâm nhập

Việc họ liên hệ chuyên gia diệt trừ côn trùng và bác sĩ da liễu thay vì tâm lý gia hay nhà trị liệu không phải là chuyện hiếm thấy.

Hội chứng được đặt tên theo nhà thần kinh người Thụy Điển, Karl Axel Ekbom, người viết về rối loạn này vào những năm 30.

10. Hóa sói lâm sàng

Những người có chứng Hóa sói  Lâm sàng thường cho rằng mình có khả năng, hay đang trong tiến trình biến thành một loài động vật.

Họ không chỉ tin rằng bản thân đang biến thành sói. Theo những trường hợp đã được công bố, còn có người tin rằng mình đang hóa thành ếch, mèo, ngựa, chim, linh cẩu và thậm chí cả ong. Hội chứng này rất hiếm gặp.

11. Loạn trí nhớ sao chép

Hội chứng này có nguyên nhân từ tổn thương não, dẫn đến việc bệnh nhân tin rằng một địa điểm hay nơi chốn đã bị sao chép và/hoặc chuyển đến nơi khác.

Binh lính bị thương ở đầu có thể cho rằng bệnh viện nơi họ đang hồi phục nằm ở quê nhà của mình, dù thật sự nó nằm xa vạn dặm.

Hội chứng này có chung một số đặc điểm với hội chứng Cotard và Capgras, trong đó, con người, nơi chốn hay đồ vật sẽ bị thay thế hay biến đổi theo cách nào đó.

12. Hội chứng nhân đôi chủ thể

Nó xảy ra khi một đối tượng thật sự tin rằng họ có một bản sao với bề ngoài tương tự nhưng lại có nhân cách và một cuộc đời khác hẳn. Đôi khi bản sao đó có thể là một người hoàn toàn xa lạ, đôi khi đó có thể là một thành viên trong gia đình.

Trong một vài trường hợp, chủ thể có trở nên giận dữ với những người họ cho rằng đang đánh cắp bề ngoài của mình, điều này có thể dẫn đến việc tấn công về mặt thể lý hay tâm lý.

Dù rất hiếm gặp, hội chứng này thường được nhận thấy nơi những người có rối loạn lưỡng cực hay tâm thần phân liệt.

 

Link nguồn: http://www.spring.org.uk/2014/03/12-most-mind-blowing-mental-delusions-and-syndromes.php
Dịch: Saigon Psychub – Hành lang Tâm lý

Có thể bạn quan tâm

TẠI SAO CHÚNG TA LẠI SỢ ĐI MÁY BAY (PHẦN II)

Mặc dù có những kỹ thuật trị liệu có thể giúp giảm nhẹ những

GIÁM SÁT NHÂN VIÊN BẰNG THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ CÓ LÀM TĂNG HIỆU SUẤT CÔNG VIỆC

Nhằm nỗ lực nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên, nhiều công

MINDFULNESS-CHÁNH NIỆM LÀ GÌ? MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ KHÁI NIỆM CHÁNH NIỆM

Mindfulness cần được đánh giá, không phải qua khảo sát chủ quan nhưng nên

HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI GIÚP LÀM CHẬM TIẾN TRÌNH SUY GIẢM CHỨC NĂNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Khả năng thực hiện những hoạt động thường nhật như thay quần áo, tắm

OVERTHINKING – SUY NGHĨ QUÁ MỨC

Overthinking – tiếng Việt thường gọi là suy nghĩ quá mức/ quá lố/ quá

HIỆU QUẢ CỦA TRỊ LIỆU TÂM LÝ TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ CHỨNG MẤT NGỦ

Trị liệu tâm lý có thể giúp người có rối loạn giấc ngủ với